'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh tiến thẳng chung kết Olympia 17

(CNO)  Bích Hà | 15:51 ngày 20/11/2016

'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh tiến thẳng chung kết Olympia 17

Nhật Minh nhận vòng nguyệt quế trong cuộc thi quý.

Cuộc thi quý đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 vừa kết thúc cách đây ít phút. Với điểm số 295, Phan Đăng Nhật Minh đã vượt qua ba thí sinh còn lại, trở thành người đầu tiên góp mặt trong trận chung kết của Olympia vào tháng 8.2017.

Vượt qua 32 thí sinh, 4 nhà leo núi Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị), Nguyễn Thùy Trang (THPT Vân Cốc, Hà Nội), Cao Ngọc Khánh My (THPT Cẩm Phả, Quảng Ninh), Vũ Tiến Anh (THPT chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) đã bước vào cuộc đua giành suất chơi ở chung kết Olympia, lên sóng vào chiều 20.11 trên VTV3. Theo Ban tổ chức, 5 năm rồi cuộc thi quý mới có sự tham dự của hai bạn nữ.

Trước khi cuộc thi diễn ra, Phan Đăng Nhật Minh là thí sinh liên tục “tạo bão” ở chương trình, khi lần lượt xô đổ nhiều kỷ lục, trở thành người có điểm số cao nhất ở cuộc thi tuần – 400 điểm và 460 điểm ở cuộc thi tháng. Tuy nhiên, cơ hội đưa cầu truyền hình về với ngôi trường của mình được san đều cho các thí sinh, vì đã bước vào đến cuộc thi quý thì họ đều là những người xuất sắc.

'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh tiến thẳng chung kết Olympia 17 ảnh 1
4 thí sinh tranh tài trong cuộc thi quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17.

Người khởi động đầu tiên là Cao Ngọc Khánh My (THPT Cẩm Phả, Quảng Ninh).  Khánh My đã rất tự tin, nhanh chóng trả lời các câu hỏi và giành được 80 điểm.

Vũ Tiến Anh (THPT chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) giành 50 điểm, Nguyễn Thùy Trang giành được 60 điểm và Nhật Minh là người tạm dẫn đầu sau phần thi khởi động với 90 điểm. Nhật Minh vẫn gây ấn tượng với những câu trả lời nhanh, quyết đoán và chính xác.

Tuy nhiên, trong phần thi Vượt chướng ngại vật, dù cũng đưa ra được đáp án giải ô hàng ngang nhưng Nhật Minh đã không nhanh tay bằng Khánh My.  Ngay sau khi từ hàng ngang và một góc hình ảnh được lật mở, Khánh My đã bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật là "Hệ tuần hoàn", giành thêm 90 điểm và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 170 điểm.

Sau phần thi này, "Cậu bé  Google" chia sẻ khá lo lắng trước khi vào cuộc thi. Không giống như hai cuộc thi tuần và tháng, Nhật Minh không đặt mục tiêu phá vỡ kỷ lục Olympia nữa bởi xác định thi quý khó hơn.  "Mục tiêu của em là chơi hết mình, đạt được số điểm cao nhất trong khả năng", Nhật Minh chia sẻ.

'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh tiến thẳng chung kết Olympia 17 ảnh 2
Phan Đăng Nhật Minh.

Trong phần thi Tăng tốc, nam sinh trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị) đã thể hiện tốc độ, sự nhanh nhạy khi trả lời chính xác và nhanh nhất 3/4 câu hỏi. Qua 3 phần thi, Nhật Minh và Khánh My cùng dẫn đầu với 220 điểm.

Trong phần thi về đích, Nhật Minh tiếp tục giữ phong độ khi trả lời đúng nhiều câu hỏi của mình, cũng như của 3 thí sinh còn lại. Là người thứ ba về đích, nhưng trước khi đến lượt mình, Nhật Minh đã giành được 55 điểm, do hai thí sinh Khánh My và Tiến Anh trả lời sai trong các gói câu hỏi của mình.

Chọn gói câu hỏi 60 điểm, Nhật Minh đã dễ dàng giành được 10 điểm ở câu hỏi sinh học đầu tiên liên quan đến cholesterol. Câu hỏi hóa học trị giá 20 điểm cũng không thể làm khó Nhật Minh. Nhật Minh giành ngôi sao hy vọng cho câu hỏi toán học cuối cùng. Tiếc là em đã trả lời sai. Tiến Anh đã bấm chuông xin trả lời và giành lại 30 điểm từ quỹ điểm của Nhật Minh.

Kết thúc cuộc thi, Nhật Minh giành giải nhất và mang cầu truyền hình về trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị) với 295 điểm. Điểm số của 3 thí sinh còn lại lần lượt là Khánh My 180, Tiến Anh 160 và Thùy Trang 60.

Nhật Minh chia sẻ niềm hạnh phúc khi mang được cầu truyền hình về với Trường THPT Hải Lăng và sẽ cố gắng ôn luyện kiến thức để chờ đến ngày tranh tài trong trận chung kết Olympia diễn ra vào năm 2017.

Với kết quả này, những bạn trẻ Quảng Trị rất tự hào và ca ngợi thành tích mà Nhật Minh đạt được. Có những khán giả lạc quan cho rằng, "cậu bạn Google" này không có đối thủ ở cuộc thi trí tuệ năm nay và sẽ giành được vòng nguyệt quế ở chặng cuối của chương trình.

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Vũ Như Ngọc (05/12/2016 12:24)

Phan đăng Nhật Minh thật là giỏi

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu