Audrey Tang: Người chuyển giới đầu tiên làm bộ trưởng

(CNO)  Bích Hà | 06:15 ngày 02/09/2016

Audrey Tang: Người chuyển giới đầu tiên làm bộ trưởng

Audrey Tang (Đường Phượng) đang là thần tượng của giới trẻ Đài Loan. Tang sẽ chính thức tham gia vào nội các Đài Loan từ tháng 10 tới trên vai trò bộ trưởng không bộ, phụ trách tư vấn cho chính quyền trong việc thiết lập các chính sách kỹ thuật số. Không chỉ là bộ trưởng trẻ tuổi nhất, Tang còn là người chuyển giới đầu tiên bước vào con đường chính trị ở Đài Loan.

Từ thần đồng đến tân Bộ trưởng

Tang sinh ngày 18.4.1981, mang hình hài của một cậu con trai. Từ nhỏ Tang đã được ví là thần đồng, vì khả năng ghi nhớ của mình. Đặc biệt cậu bé này có chỉ số IQ lên đến 180. Số người có IQ từ 70 đến 130 chiếm đến 95% dân số thế giới. Tang nằm trong số 1% những người có chỉ số IQ cao hơn 136.

Say mê máy tính, tin học từ nhỏ, nên khi lên 12 tuổi, Tang đã bắt đầu học lập trình. Cũng ở tuổi này, Tang đã lập được trang web tìm kiếm lời bài hát Hoa ngữ. Hai năm sau, cậu bỏ học ở trường để đi theo con đường của mình, vừa lập trình vừa nghiên cứu. Tới khi 15, Tang theo đuổi nhiều dự án khởi nghiệp công nghệ khác và khi 16 tuổi cậu đã thành lập công ty cho riêng mình, tập trung vào công nghệ thâm nhập và chống thâm nhập mạng.

Audrey Tang: Người chuyển giới đầu tiên làm bộ trưởng ảnh 1
Audrey Tang khi chưa chuyển giới. Audrey Tang có chỉ số IQ lên đến 180

Ở tuổi 19, Tang đã trở thành một nhà thầu lớn lập trình ở thung lũng Silicon, nơi được mệnh danh là “thủ đô” công nghệ của thế giới. Năm 33 tuổi, Tang tuyên bố giã từ con đường kinh doanh và dành tâm sức cống hiến cho các dự án công nghệ phúc lợi công cộng và làm cố vấn cho Apple chi nhánh tại Đài Loan với mức lương khoảng 1 bitcoin (khoảng 12 triệu VND) mỗi giờ.

Nhưng Tang đã quyết định bước vào con đường hoạt động chính trị từ ngày 1.10 tới đây. Theo Taipei Times, Audrey Tang sẽ chính thức nhậm chức phụ trách các chính sách kỹ thuật số của Đài Loan, vơi tư cách là Bộ trưởng. Nhà lãnh đạo Đài Loan kỳ vọng việc bổ nhiệm một người trẻ vào nội các sẽ mang đến một nguồn năng lượng mới và trẻ hóa bộ máy nhân sự.

Bố của  Audrey Tang - ông Tang Kuang-hua đã rất tự hào khi con của ông không cần học đại học, hay du học mà vẫn có thể thành công.  Audrey Tang cũng đã truyền cảm hứng cho con em các gia đình không mấy khá giả khác và là nguồn động lực cho giới trẻ Đài Loan coi trọng việc học nghề, giỏi nghề hơn là bằng cấp.

Hành trình trở về giới tính thật

Tang may mắn có một trí nhớ siêu phàm, sự thông minh, nhưng trước đó lại phải luôn tìm cách che giấu giới tính thật của mình. Sinh ra đã mang hình hài của một câu con trai, nhưng Tang lại dễ xúc động, tâm hồn nhạy cảm.

Cha Audrey Tang kể rằng khi con lên 8 tuổi thì gia đình ông phát hiện ra sự khác lạ ở Tang. Một buổi dã ngoại trong rừng cùng gia đình, Tang đã tỏ ra vô cùng khó chịu khi nhìn thấy một cậu bé khác hành hạ côn trùng. Cậu đã khóc nức nở. Đây là khoảnh khắc khiến gia đình Tang nhận ra con trai mình có điều gì đó rất giống nữ giới, một tấm lòng nhân hậu và vô cùng nhạy cảm.

Audrey Tang: Người chuyển giới đầu tiên làm bộ trưởng ảnh 2
Audrey Tang sau khi chuyển giới. 

Rồi những ngày tiếp theo, cha mẹ Tang chú ý đến cậu hơn và thấy con thích những đồ điệu đà của nữ giới. Nhưng có điều là, khi biết giới tính thật của con, cha mẹ Tang đã không trách mắng, kỳ thị mà chia sẻ và đồng cảm với con. Khi Tang nói chuyện mới trở về giới tính thật của mình và bàn đến việc phẫu thuật thẩm mỹ để có hình hài của nữ giới, cha mẹ đã đồng ý và ủng hộ.

Audrey Tang được xem là nam giới cho tới khi hoàn tất quá trình chuyển giới vào năm 25 tuổi. Tang cũng đổi tên từ Autrijus Tang sang Audrey Tang. Lúc đầu chịu những ánh nhìn dò xét của mọi người, nhưng Tang đã nhận được sự ủng hộ của gia đình để mạnh mẽ vượt qua. Trong bối cảnh vấn đề giới tính ở Đài Loan đang tạo ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa, câu chuyện của Tang đã giúp các bậc cha mẹ cởi mở hơn trong việc xác định giới tính của con và biết lắng nghe ý kiến của con hơn.

Và sắp tới, Audrey Tang  không chỉ là bộ trưởng trẻ nhất mà còn là người chuyển giới đầu tiên trong bộ máy chính phủ Đài Loan. Sự kiện này cũng chính là bước ngoặt về bình đẳng giới cho cộng đồng LGBT (đồng tính nữ - đồng tính nam - lưỡng tính - chuyển giới) trên thế giới.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu