Xuân Vinh & Phi Thắng: Hai đại tá, một căn nhà

(CNO)  Nguyễn Bảo Anh | 09:13 ngày 08/08/2016

Xuân Vinh & Phi Thắng: Hai đại tá, một căn nhà

Sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giúp Việt Nam giành được tấm HCV đầu tiên tại Olympic, nhiều người dự đoán tay súng mang hàm đại tá này sẽ được cấp nhà khi về nước.

Trong một phát biểu được lưu lại trên Wikipedia, Xuân Vinh bảo rằng "Huy chương cũng là cách có thêm đồng tiền trang trải cuộc sống". Một câu nói không hề mang sắc thái vụ lợi, bởi chẳng phải đến bây giờ thì ai cũng biết cuộc đời của một VĐV bắn súng vốn dĩ chẳng dư dả gì. 

Với một người phải chịu cảnh mồ côi mẹ từ lúc mới lên 3 như Xuân Vinh, thì một mái ấm nho nhỏ cũng là điều luôn được ấp ủ. Và bằng nghị lực, quyết tâm cộng với sự cần mẫn, Xuân Vinh đã "một tay" vun đắp giấc mơ của mình. Giả sử chủ nhân của tấm HCV Olympic được cấp nhà, đó cũng là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng và chính đáng.

Trong khi Xuân Vinh đổ mồ hôi, sôi nước mắt để đạt kỳ tích không chỉ cho bản thân, có một vị đại tá khác thoải mái ngồi duỗi chân trong bóng mát để chứng kiến ngôi nhà mơ ước được xây bởi... các phạm nhân thuộc trại giam do mình quản lý.

Trả lời câu hỏi từ phía phóng viên Tuổi Trẻ, đại tá Hồ Phi Thắng, giám thị trại giam Z30A (còn gọi là trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai), thừa nhận hành động đưa gần 20 phạm nhân ra làm phụ hồ ở căn nhà mang dáng dấp biệt thự của mình là có thật.

Sau khi sự việc bị phát giác, đại tá Phi Thắng bèn lôi đồng chí, đồng đội ra làm bình phong: “Anh em thấy tôi cống hiến với ngành và sắp nghỉ hưu nên đưa phạm nhân ra phụ giúp, xem đó như là tình nghĩa với tôi”. Một câu nói cố gắng thể hiện tinh thần chí công vô tư, nhưng hình như chẳng có ai tin vào cách giải thích rất gượng gạo ấy.

Từ trường hợp của đại tá Thắng, chợt nhớ một câu chuyện cũng liên quan đến việc thưởng công cho cán bộ có công chuẩn bị về vườn. Chuyện rằng, một vị đốc công tận tụy đang chờ ngày nghỉ hưu mà chẳng thấy lãnh đạo hứa hẹn gì, thay vào đó phải nhận lệnh đi xây căn nhà cuối cùng cho công ty. 

Vị đốc công giận lắm, chỉ đạo anh em dưới quyền xây thật ẩu. Đến ngày hoàn thành, lãnh đạo mới gọi vị đốc công vào văn phòng, trao cho một chùm chìa khóa và nói: "Để ghi nhận đóng góp của ông, công ty tặng ông chính ngôi nhà mà ông vừa xây dựng".

Trước phát đạn cuối cùng tại Brazil, xạ thủ Xuân Vinh có lẽ không lấn cấn với chuyện thưởng công như đại tá Thắng và vị đốc công nọ. Vì nếu chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân khi chọn trở thành một VĐV, cái bia dẫu to bằng tòa biệt thự Hoàng Xuân Vinh có thể cũng bắn trượt.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu