Tuột mất lòng tin khi sự tử tế bị mang ra phẫu thuật

(CNO)  N.Đinh | 14:03 ngày 13/09/2016

Tuột mất lòng tin khi sự tử tế bị mang ra phẫu thuật

Khi cái tên Phan Văn Bắc được tìm kiếm nhiều nhất trên internet, người ta dùng không biết bao nhiêu mỹ từ tung hô. Nhưng chỉ sau chưa đầy 24 giờ đồng hồ, chỉ vì một bài viết khác của chủ xe khách, cộng đồng mạng không ít người đã lập tức bình phẩm: Đã là anh hùng thì không được nói dối.

Những điều tử tế bị mổ xẻ đến tan vỡ lòng tin. Sau khi cứu 30 mạng người, chàng trai có khuôn mặt hiền lương ấy được tô vẽ lên vô vàn hào quang và nhận được khá nhiều giải thưởng, sự động viên và biết ơn, từ cả những người không được cứu. Nhưng chỉ vì một bài phỏng vấn khác về người chủ xe khách, nhiều người ngay lập tức quay lại chỉ trích, dè bửu kiểu như anh hùng mà lại nói dối, tưởng thế nào. Cộng đồng mạng rần rần tung hô rồi lại rần rần hạ bệ. Để rồi, không còn ai tin vào những điều tử tế nữa.

Thậm chí có hành khách trên xe còn nói rằng, người chủ xe khách mới là người có công lớn nhất trong việc cứu họ!? Vậy nếu không phải là tài xế xe tải Phan Văn Bắc chủ động giữ chắc tay lái, để xe khách có chỗ mà "bấu víu" khi đang lao dốc với vận tốc 120 km/h thì 30 con người ấy giờ đang ở đâu?

Trước những lùm xùm về sự nhiễu loạn thông tin, Đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định việc khen thưởng tài xế Phan Văn Bắc là xứng đáng dựa trên cơ sở đã xác minh rõ vụ việc.Trong đó, Đại tá Lai nhấn mạnh, có một sự thật là chiếc xe của anh Phong (chủ xe) bị mất phanh trên đường đèo dốc và tài xế Phan Văn Bắc cầm lái xe tải “dìu” xe khách từ trên đèo xuống dưới chân an toàn, đảm bảo tính mạng cho hơn 30 người trên xe. Nếu không có anh Bắc thì hậu quả không biết thế nào.

Tôi chắc rằng, anh Bắc không bao giờ nghĩ một ngày đẹp trời, anh ấy có thể cứu được ngần ấy con người, rồi được phong tặng các danh hiệu, rồi có cả tiền thưởng, số tiền không nhỏ đối với một người lao động. Anh ấy cũng không tưởng tượng ra rằng, sau một vài chia sẻ có thể đang "say nắng", say niềm vui của mình, lại thành lý do để người ta gạt bỏ sự dũng cảm, thông minh và tử tế của mình rớt ngay xuống vực.

Anh hùng không tạo ra thời thế, mà thời thế cũng chẳng tạo anh hùng, nó chỉ là yếu tố khách quan thử thách anh hùng mà thôi.

Sau tất cả những ồn ào, tôi vẫn tin vào câu nói rất mộc mạc của anh Phan Văn Bắc "Vấn đề là đã cứu được người”. Nếu không có những suy nghĩ và hành động nhanh trí, dũng cảm ấy thì hôm nay 30 con người và ông chủ xe khách cũng chưa biết thế nào.

Vậy nên, đừng bao giờ mang sự tử tế ra mổ xẻ. Quan trọng là kết quả cuối cùng như thế nào. Không ai muốn cứu một tai nạn thảm khốc để được vinh danh anh hùng.

Ý kiến bạn đọc

Trần Ngọc Hồọ tên của bạn (*) (15/09/2016 17:34)

Tôi đọc nhiều (rất nhiều) bình luận, phản hồi..của cư dân mạng xung quanh vụ xe tải cứu xe khách gặp nạn trên đèo Bảo lộc nhưng xâu chuỗi lại thì bản thân từng người sẽ hiểu sự việc theo cách riêng của họ.
có điều này ít ai bình luận: 1/ Phải chú ý đến hoàn cảnh thân nhân của 2 lái xe -môi trường sống của họ , người Nam thì họ thường bộc trực thẳng thắn, mến khách... còn người miền Bắc không hơn được họ những cai tốt đẹp đó (do cuộc sống bon chen đất chật người đông ruộng đồng xơ xác nghèo nàn) Từ đó bạn đọc sẽ xâu chuỗi lại tự hiểu.
2/ Về phía báo chí: Phương châm của báo chí XHCN là đưa tin lấy gương người tôt việc tốt cho XH làm tấm gương soi mình... Thế nên cứ bình luận hoài cà tuần mà không hiểu tại sao có nhiếu chiều là vậy.....KTS Trần Ngoc Hồ

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu