MC Phan Anh và câu chuyện về sự tử tế

(CNO)  Hoàng Anh Tú | 18:33 ngày 02/11/2016

MC Phan Anh và câu chuyện về sự tử tế

Bức tranh MC Phan Anh hướng về miền Trung. Tác giả: Võ Quốc Vẹn

Chúng ta luôn biết rằng sự tử tế là một lựa chọn chứ không phải là một món quà ông trời ban tặng riêng ai. Sự tử tế không phải một bộ gene mà di truyền cho con cái được. Cho dẫu nhiều người vẫn nói: Tôi tử tế để các con tôi trở thành người tử tế. Thậm chí, sự tử tế cũng không có giáo trình nào sất. Sự tử tế chỉ đơn thuần là một lựa chọn. Mà phải là một lựa chọn dũng cảm!

Những ngày qua, đã rất nhiều lần tôi muốn nói lời cảm ơn gửi tới Phan Anh cho sự lựa chọn của em. Không phải bởi số tiền 500 triệu của riêng em để thổi bùng lên ngọn lửa, biến nó thành 2 tỉ, 8 tỉ, 10 tỉ.... Số tiền ấy dù lớn cỡ nào nó cũng có thể định giá được bằng con số. Nhưng sự tử tế mới là thứ mà hàng triệu tỉ cũng không mua được, không định giá được. Thứ em góp vào cuộc đời này là thứ vô giá ấy chứ không phải số tiền.

Nhưng. Nhưng có bao nhiêu người đang định giá sự tử tế bằng số tiền? Bao nhiêu người đang chỉ chăm chăm nhìn vào số tiền để định lượng cân lạng Phan Anh? Thế nên mới có chuyện họ bảo Phan Anh (cũng như nhiều nghệ sĩ khác) là làm màu, đánh bóng tên tuổi! Những người tầm nhìn loanh quanh vốn chỉ thấy cuộc đời này có hai màu đen và trắng, họ đáng thương hơn là đáng trách. Cái nghèo đã khiến họ chỉ đếm số tiền trong túi họ rồi đánh giá người khác theo từng đồng bạc lẻ. Giỏi hơn họ thì là kẻ không ra gì, đầy rẫy tật xấu. Hạnh phúc hơn họ thì là sống ảo câu like... Chỉ có những kẻ thua kém họ thì may ra còn được họ xoa đầu khen ngoan.

Nhưng. Nhưng những người không đáng sợ và đáng căm phẫn bằng những kẻ coi sự tử tế như việc làm nguy hiểm. Những kẻ không tin vào sự tử tế, ra sức phủ quyết sự tử tế, vùi dập, phá huỷ sự tử tế... Họ cắt cúp vùi dập những trưởng thôn thu hồi tiền cứu trợ của dân vùng lũ. Họ dùng cách đó để triệt phá tinh thần thiện nguyện của mọi người. Họ chứng minh những kẻ đi thiện nguyện đều là những kẻ chỉ tới đó chụp hình đăng FB câu like. Họ mới là thứ Thạch Tín độc hại huỷ hoại đi tất thảy sự tử tế trong cuộc đời này.

Tử tế là một lựa chọn. Mà phải là một lựa chọn đòi hỏi sự dũng cảm vô cùng. Bởi làm người tử tế là tuyên chiến với một số đông sự độc ác và gấp nhiều lần số đó là sự ngây thơ khi tiếp tay share những thuyết âm mưu, rác rưởi. 

Và Phan Anh không phải là một huyền thoại. Cậu vẫn chỉ là người đàn ông 3 con, lấy sự tử tế làm lựa chọn sống cho mình. Phan Anh này vẫn là một ông bố vụng về, học cách làm bố mỗi ngày. Bởi cậu ấy không coi sự tử tế như một món quà. Cậu ấy coi sự tử tế như một lựa chọn.

Ý kiến bạn đọc

huỳnh thế lực (03/11/2016 06:50)

Tôi rất tâm đắc với câu nói của danh nhân nào đó : " Sự hy sinh cao cả không cần người chứng kiến" .Tuy nhiên ở những trường hợp thế nầy và tương tự thì dù với động cơ, mục đích gì,dù muốn tô vẻ cho mình ra sao thi ít ra việc làm của họ cũng giúp ích được cho nhiều người đang đói khổ.

    Trả lời

Lương Dinh (03/11/2016 10:26)

Kẻ tiểu nhân thì làm sao có sự tử tế. Có một điều đáng buồn và đáng hổ thẹn nhất là: Nhiều người bây giờ cứ "Suy bụng ta ra bụng người ", chính vì thế dòng suy nghĩ của kẻ tiểu nhân cho rằng làm gì có sự tử tế đến vậy. Câu hỏi họ đặt ra là: Ai biết MC Phan Anh dùng toàn bộ số tiền đó như thế nào?

    Trả lời

Họ tên của bạn (*)hai (03/11/2016 10:00)

Tôi đồng ý Phan Anh là người tử tế nhưng đừng quá tôn sùng như vậy, còn bao nhiêu người cũng tử tế ko kém phần, các anh bộ đội, các em học sinh cũng bỏ cả bữa sáng của mình để giúp các đòng bào mà ko cần phải tên tuổi. Chúng ta hãy nghĩ rằng chuyện đó là bình thường ko phải riêng Phan Anh đừng hô hào hay tâng bốc ông ý lên nữa hãy chú ý đến cách giải ngân nhanh nhất số tiền 21 tỷ đến với đồng bào lũ lụt, tôi e rằng Phan anh ko đủ sức

    Trả lời

Nguyễn Minh Út (04/11/2016 09:38)

Chuyện MC Phan Anh kêu gọi trên FB của mình cứu trợ đồng bào 4 tỉnh miền Trung đang lâm vào hoàn cảnh khốn khó vì bão, lũ và chỉ một thời gian ngắn hàng chục ngàn tấm lòng thiện nguyện đã đóng góp vào số tiền cứu trợ lên đến 10 rồi 14…16…và tính tới ngày 02/11/2016, theo MC này vẫn còn 21 tỷ đồng. Trong khi MC Phan Anh cùng với một số nghệ sĩ khác… đã và đang đi tiếp cuộc hành trình thiện nguyện thì đâu đó xuất hiện sự hoài nghi nghĩa cử cao đẹp, giàu lòng nhân ái của họ. Phải chăng trong xã hội chúng ta còn một bộ phận không nhỏ con người có xu hướng ưa chuộng giá trị vật chất nhiều hơn giá trị đạo đức nên cái thiện của con người, những hành vi tử tế chưa được phát hiện kịp thời, chưa đủ để lấn át cái xấu nên rất dễ bị hoài nghi.

Về số tiền 21 tỷ hay nhiều hơn nữa trong tài khoản của Phan Anh, đừng ai nghi ngại, anh có thể có một cách làm từ thiện mới mẻ hơn, nhẹ nhàng hơn và thiết thực hơn: hãy cho cái gì mà người ta cần, cái đó là tiền. Có tiền người ta sẽ có cái cần mà người làm từ thiện không bao giờ tiên liệu hết.

    Trả lời

NGUYỄN MINH ÚT (04/11/2016 11:25)

Chuyện người bán thịt ở Trà Vinh trúng số trên 92 tỷ đồng( thực lãnh gần 83 tỷ) cách đây mười mấy ngày thì ngay hôm sau lại rộ lên những hoài nghi trong dư luận xã hội, nhất là ở những quán cóc cà phê trong khi sự thật rành rành trên nhiều báo, đài, trang mạng.

Chuyện xe tải “ dìu” xe khách ở đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng cách đây ngoài tháng. Hôm trước dư luận còn ca ngợi, tán dương, cảm phục hành động dũng cảm cứu người của tài xế Phan Văn Bắc thì ngay hôm sau khi có tiếng nói của người trong cuộc thì dư luận lại xoay chiều đột ngột, hoài nghi sự tử tế, lòng tốt của anh tài xế có tâm và dũng cảm.

Người ta đưa ra đủ thứ hoài nghi đàng sau những việc làm từ thiện nhân đạo là một Phan Anh "làm màu", Ngọc Trinh "diễn sâu", Hồ Ngọc Hà "chiêu trò Pr", Đàm Vĩnh Hưng "làm lố".

Người ta hoài nghi vì sao người lãnh giải, cha chị bán thịt lại dễ dàng đồng ý cho công khai cụ thể danh tính, địa chỉ mình khi sở hữu một số tiền lớn như vậy? họ thừa khả năng hiểu rằng làm như vậy chính mình rước đủ thứ điều không tốt lành vào thân trong khi vẫn có thể làm trái lại? hoài nghi vì với giải trúng tiếp theo sẽ lớn hơn 100 tỷ đồng nên Công ty Xổ số điện toán làm một công hai việc, tạo một cơ hội “ảo” để giải trúng trở vể 12 tỷ và nâng cao doanh số? và hôm nay có người vừa trúng giải 64 tỷ đồng, liệu có sự hoài nghi nào nữa không?

Người ta hoài nghi anh tài xế xe khách chủ động dựa vào xe tải trong tình huống khẩn cấp để bảo toàn trên 30 sinh mạng con người thay vì tài xế xe tải “gồng mình” bất chấp sự nguy hiểm đưa xe đỡ, dìu xe khách đang mất phanh tuột dốc tới nơi an toàn?

Tất cả chỉ là những hoài nghi có lý nhưng chưa chắc đã đúng sự thật.

    Trả lời

sỹ văn (04/11/2016 11:31)

Phan Anh đã làm được rất nhiều việc tốt cho đồng bào miền Trung, song PA vẫn có trách nhiệm phải minh bạch thu chi, và công khai nó với những người đã đóng góp qua anh ấy. Dù không sợ, song người làm từ thiện vẫn phải thực hiện theo cách nào ít gây nghi ngờ nhất, cho dù pháp luật có bắt buộc hay không. Không phải cứ làm từ thiện thì muốn làm kiểu gì cũng được, nhất là làm theo những cách có thể vi phạm luật pháp thì càng không được. Chúc cho PA không bị mắc sai lầm trong việc làm từ thiện dù làm từ thiện không phải là sai lầm, và đừng quên rằng luật pháp vô tình. Các cụ bảo "yêu nhau rào dậu cho kín" là vậy.

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu