Mất việc vì dạy thêm và chính sách không bài tập về nhà!

(CNO)  Đặng Chung | 15:29 ngày 01/09/2016

Mất việc vì dạy thêm và chính sách không bài tập về nhà!

Cô giáo Brandy Young và học sinh của mình.

Mặc cho giáo viên khóc, gạt nước mắt thầy hiệu trưởng, TPHCM vẫn kiên quyết cấm dạy thêm. Thậm chí còn đưa ra biện pháp nghiêm khắc là đuổi việc nếu phát hiện thầy cô nào vi phạm.

Mấy ngày nay báo chí, mạng xã hội, rồi ngành giáo dục nước nhà liên tục nhắc đến cụm từ “cấm dạy thêm, học thêm”. Người nói “cấm” cũng đúng, mà nói cần “nới lỏng” cũng không sai. Có người còn ví giáo dục cũng là ngành dịch vụ, tức có cung ắt có cầu, nếu học thêm, dạy thêm mà học sinh có thêm kiến thức, thầy cô có thêm thu nhập thì cớ sao lại “cấm”.

TPHCM là thành phố đi đầu trong cả nước về  việc ra lệnh cấm tuyệt đối chuyện giáo viên dạy, ai vi phạm có thể nhận hình thức kỷ luật cao nhất là đuổi việc. Và mới đây, một thầy hiệu trưởng đã bật khóc nghẹn ngào khi nói về việc giáo viên không thể sống bằng đồng lương. Rằng "Giáo viên không dạy trong trường thì người ta đi dạy bên ngoài. Bên ngoài mà cũng bị cấm thì họ đi gia sư, vì đồng lương không đủ sống". Ý là có cấm thì cũng khó triệt để, cấm cách này thì người ta bày ra cách khác.

Thầy hiệu trưởng này còn thắc mắc, cớ sao bác sĩ được mở phòng khám ngoài giờ, ca sĩ được chạy sô hát để kiếm tiền, mà giáo viên không được sống bằng chính nghề của mình? Nói xong điều ấy, vị hiệu trưởng ngồi xuống ghế và rớt nước mắt. Thầy bảo có những chuyện không tiện nói ra, bởi nếu có nói thì cả năm cũng không hết chuyện và cả ngành giáo dục cũng không giải quyết được.

Ấy là chuyện lương giáo viên còn thấp, tết nhất có khi chỉ có gói mỳ chính. Là chuyện nhiều thầy cô sự thực đã phải làm thêm nghề phụ, từ buôn bán, may vá để có thêm thu nhập nuôi mình và gia đình. Càng ở nông thôn, vùng xa thì điều đó càng hiện hữu.

Nhưng cũng khó lấy lý do đó để bao biện cho việc mở lớp dạy thêm tràn lan. Và sự thực là có thầy cô còn “để dành” kiến thức ở giờ học chính để dạy ở lớp học thêm. Như thế là có sự phân biệt.

Và một sự thực là, ở câu chuyện “cấm hay không cấm dạy thêm, học thêm” này, chỉ thấy toàn người lớn tranh luận với nhau, nào là nhu cầu của phụ huynh, nguyện vọng của thầy cô, mà chẳng thấy ai nói đến sở thích của con trẻ. Cần phải lấy học sinh làm trung tâm trong câu chuyện này. Và tôi nghĩ, nếu hỏi các em, phần lớn học sinh sẽ nói không thích học thêm. Đã học sáng, học chiều, học chính, học phụ, giờ lại học thêm, thì chẳng khác nào biến các em thành cỗ máy, chỉ học và học.

Hai ngày nay, mạng xã hội Mỹ truyền tay nhau bức thư của cô giáo Brandy Young về việc thực hiện “chính sách không bài tập về nhà”. Lý do thực hiện điều này, theo cô Young là muốn phát triển toàn diện con người trẻ, vì theo cô không có lợi ích gì khi trẻ về nhà mà vẫn cầm giấy và bút. Thay vì việc làm bài tập về nhà, hay bắt con đi học thêm, cô khuyên các phụ huynh dành buổi tối để làm những việc đã được chứng minh là có tương quan với sự thành công của một đứa trẻ. Như cùng nhau ăn tối, cùng nhau đọc sách, cùng nhau vui chơi bên ngoài và cho trẻ đi ngủ sớm.

Đương nhiên, học sinh trong lớp của cô Young không những tán thành mà còn thêm yêu quý cô giáo của mình. Còn ở Việt Nam, học sinh... cứ mơ đi!

 

Ý kiến bạn đọc

Langthang (02/09/2016 14:20)

Phụ huynh Việt Nam còn đua theo thành tích và phong trào lắm, nói thiệt các bác học một số người đi, ai học giỏi thì cho con học tiếp, ai học dở thì lớp 12 xong đi buôn bán, vài năm giàu kinh khủng, nhà lầu xe hơi, học chi nếu không có khả năng rồi tốt nghiệp xong vẫn thất nghiệp.

    Trả lời

Nguyễn chân Thành (05/09/2016 07:26)

Cuộc đời mỗi con người thành công hay không , nhờ sự nỗ lực bản thân sau khi học phổ thông, bằng chứng các giáo sư tiến sỹ có tuổi đời 60 tuổi bây giờ ngày xưa đi học phổ thông có ai đi học thêm đâu mà bây giờ thế hệ trẻ có những lĩnh vực thua xa lớp đàn anh đã già , xin các thầy , cô hãy suy nghĩ lại khi dạy thêm.

    Trả lời

thuvi (14/09/2016 15:54)

60 năm trước giáo dục chưa phải là quốc sách hàng đầu. trình độ vừa qua bình dân học vụ.chiến tranh khiến con người tìm đến quyền được sống đầu tiên.bây giờ dân ta ai (hình như thế) cũng được no ấm và nhiều người muốn được học hanh. đừng so sánh lệch lạc quá trăm người bán vạn người mua qua lâu rồi .Nếu nhóm giáo viên ấy mà là sếp hoặc con sếp đứng trước mặt, tôi chắc chẳng ai lên tiếng. khổ cho bộ phận bị vinh danh trồng người. giá của họ vẫn hời nên lắm người quan tâm sâu sắc.

    Trả lời

Thế Anh (01/09/2016 21:27)

Bài viết tạm được!

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu