Karaoke, phát minh tai hại của Daisuke

(CNO)  Nguyễn Bảo Anh | 09:26 ngày 01/08/2016

Karaoke, phát minh tai hại của Daisuke

Có bao nhiêu người Việt Nam không biết hoặc chưa bao giờ hát karaoke? Chắc chắn là rất ít. Có bao nhiêu người Việt Nam từng… ẩu đả vì mâu thuẫn từ quán karaoke? Có lẽ là rất nhiều.

Vào chiều 31.7, tại địa bàn xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, hai nhóm thanh niên đã lao vào đánh nhau bằng cả tay chân lẫn hung khí. Hậu quả là một người đã tử vong sau khi bị đâm dao vào lưng. Sự việc đau lòng kể trên bắt nguồn từ xích mích trong quá karaoke. Và không phải đến bây giờ, tình trạng ẩu đả, mất trật tự liên quan đến một hoạt động cộng đồng lẽ ra phải là cực kỳ văn minh, lành mạnh này mới xuất hiện. 

Nhìn lại quá khứ, những vụ đâm chém gây thương tích vì karaoke đã xảy ra đến cả ngàn lần. Đúng một ngày trước vụ đâm chém ở Nghệ An, công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao nghi can Lưu Trần Hiển cho Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh để điều tra về tội “Giết người”. Hiển chính là kẻ đã dùng súng bắn hai phát vào một người có lời qua tiếng lại với mình trong một lần cùng đi hát karaoke.

Không riêng tại Việt Nam, vấn nạn đánh lộn vì karaoke đã và đang lan tràn tại nhiều quốc gia khác cùng thuộc Đông Nam Á và Đông Á. Cách đây 4 năm, tờ Daily Telegraph của Anh đã viết hẳn một bài dài về tình trạng này. Theo đó, nghiêm trọng nhất là vụ một thanh niên Thái Lan vác súng bắn 8 người, bao gồm cả anh rể, vào tháng 3.2008. Khai nhận với cảnh sát, kẻ sát nhân nói rằng hắn ta ức chế với tiếng ồn và cả việc các nạn nhân hát không đúng giai điệu bài "Take Me Home, Country Roads" của John Denver.

Mặc dù vẫn còn tranh cãi, đa số đã mặc định rằng karaoke (viết gộp bởi hai từ kara - không, và okesutora - ban nhạc) là sản phẩm được Inoue Daisuke, một nhạc công người Nhật Bản, phát minh vào năm 1971. Do cảm thấy mệt mỏi khi đêm nào cũng phải đệm đàn cho khách hát tại hộp đêm, Daisuke quyết định mày mò và chế ra chiếc máy tự phát nhạc. Rất nhanh chóng, karaoke trở nên phổ biến trên toàn thế giới. 

Tại Việt Nam, karaoke bắt đầu xuất hiện kể từ cuối thập niên 1980. Lúc bấy giờ, ít ai mường tượng được rằng cỗ máy được Daisuke sinh ra nhằm khuyến khích người ta ca hát đồng thời cũng khiến những kẻ “máu nóng” hoặc say xỉn cảm thấy bị kích động. Một cái “nhìn đểu”, một cú giật micro hay một pha tranh giành phòng hát là ngọn lửa bi kịch có thể bùng lên.

Trớ trêu thay, vào năm 2004, Daisuke đã được trao giải Ig Nobel về hòa bình do phát minh vừa tai hại lại vừa… hại tai của mình.

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn thành huy (09/08/2016 11:42)

Tiêu đề: karaoke là phát minh tai hại ư,thử tự hỏi tác giả có từng đi giải trí bằng hình thức trên chưa, đúng là nó có những mặt trái nhất định và ngày một lớn dần nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích mà nó mang lại, vậy mà đặt một cái tiêu đề như vậy, như thể phủ nhận hết tất cả về nó vậy, mong tác giả nhìn nhận ý kiến này.

    Trả lời

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu