Bố sếp vui là mình hạnh phúc

(CNO)  Nguyễn Bảo Anh | 09:19 ngày 05/08/2016

Bố sếp vui là mình hạnh phúc

Văn hào Shakespeare đã đúc kết rằng liều thuốc duy nhất còn lại cho những người khốn khổ chính là hy vọng. Chừng nào còn hy vọng, chừng đó người ta còn muốn tiếp tục sống.

Bàn về niềm tin và hy vọng, chắc chắn không nhiều quốc gia trên thế giới sánh nổi Việt Nam. Không phải nói chủ quan, mà đấy là nhắc lại kết quả của một cuộc khảo sát mang tầm quốc tế. Theo công bố của Công ty Thông tin và Đo lường toàn cầu Nielsen (Mỹ), Việt Nam đã đạt hạng 5 thế giới ở chỉ số niềm tin tiêu dùng trong quý 1 năm nay.

Giữa tất cả những cơn bão mang tên phoóc môn hay Formosa, thất thoát hay thất nghiệp, việc người Việt vẫn tràn trề lạc quan và hy vọng như thế quả là đáng kinh ngạc. Không như Hamlet của Shakespeare suốt ngày lảm nhảm "Tồn tại hay không tồn tại", người Việt luôn giữ được phong thái "bình tĩnh, tự tin, không cay cú" với cuộc sống. Sáng thong thả đến cơ quan ngắm đồng hồ chờ tan sở rồi lao đến quán bia nói cười hỉ hả như thể vừa... trúng con đề.

Một nhạc sĩ tên tuổi từng viết là "người điên không biết nhớ và người say không biết buồn". Chẳng hiểu người Việt muốn quên sầu hay đơn giản là thèm bia mà lúc nào cũng nằm trong nhóm những dân tộc tiêu thụ chất cồn cao nhất 5 châu. Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, sản lượng bia rót ra trong 4 tháng đầu năm 2016 đạt 1,005 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ.

Người Việt yêu đời, trọng tình cảm và có chỉ số tự tin tiêu dùng cao, vậy nên không ngạc nhiên khi chỉ trong giai đoạn 2009-2012, Công ty Thi công cơ giới và lắp máy Dầu khí (PVC-ME, Cty con của PVC) đã để ngoài sổ sách hơn 80 tỷ đồng cho các hạng mục "không đâu có" như mua đồ đánh golf cho sếp, họp lớp sếp và khôi hài hơn cả là khoản chi gần 550 triệu đồng mừng... sinh nhật bố sếp.

Cách đây 1 tháng, Bộ Tài chính đã công khai bản tin số liệu nợ công của Chính phủ. Cụ thể, dư nợ Chính phủ trong 5 năm từ 2010 đến 2014 đã tăng thêm hơn 936,6 nghìn tỷ đồng. Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam có thể là nước duy nhất trong khối ASEAN có nợ công/GDP tiếp tục tăng đến gần 68% GDP vào năm 2020.

Ôi dào, chỉ là dự đoán thì hơi đâu mà quan tâm cho mệt. Shakespeare chẳng đã bảo "Những ngày tháng vàng son ở phía trước, chứ không phải phía sau chúng ta" đó sao.

Đời rất ngắn, đừng xoắn làm gì. Chỉ cần bố sếp vui là mình hạnh phúc rồi.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu