Apple thách hacker, ai đó thách... “cả lò” nhà người khác

(CNO)  Nguyễn Bảo Anh | 09:01 ngày 06/08/2016

Apple thách hacker, ai đó thách... “cả lò” nhà người khác

Lần đầu tiên kể từ lúc thành lập, Apple thách thức các hacker phát hiện được lỗi bảo mật trong sản phẩm của tập đoàn này với mức thưởng lên tới 200.000 USD.

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp ở xứ sở thiên đường nọ luôn cố gắng bưng bít sai phạm, hành động của Apple có vẻ ngược đời. Ai lại dại dột đi thách người khác vạch ra khiếm khuyết của bản thân như thế. Nhưng Apple chẳng dại chút nào. Họ mượn tay của cả xã hội để giúp hoàn thiện sản phẩm, công nghệ của mình.

Không riêng "Trái táo cắn dở", rất nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đã áp dụng chiến thuật "khổ nhục kế". Năm ngoái, Google thanh toán tổng cộng 550.000 USD cho những người phát hiện ra lỗi bảo mật trên nền tảng Android. Vào tháng 2 vừa qua, Facebook cho biết chương trình phát hiện lỗi bảo mật đã tiêu tốn của họ 4,3 triệu USD trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tháng 7.2015, hai anh chàng vô danh Charlie Miller và Chris Valasek đã phát hiện một điểm yếu trên chiếc Jeep Cherokee đời 2014, qua đó cho phép họ giành quyền kiểm soát từ xa của một số hệ thống của xe. Ngay lập tức, các hãng ôtô đua nhau thách thức người dùng tìm được lỗ hổng tương tự trên các cỗ xe đang được lưu hành. 

Cũng là thách thức dư luận, nhưng ở Việt Nam thì ít có chuyện trả tiền. Cá biệt có trường hợp của tiệm phở Ông Hùng ở TP HCM. Đại khái là nhằm khuếch trương hình ảnh, tiệm phở này đã tổ chức chương trình có tên "Thách thức phở khổng lồ" với phần thưởng trị giá 1.000.000 đồng cho ai xơi hết một tô phở lớn trong vòng 45 phút kèm điều khoản không được... đi vệ sinh. Tuy nhiên, không miễn phí như Apple hay Facebook, người tham dự cuộc thi của phở Ông Hùng sẽ phải mất 200.000 đồng trong trường hợp không vượt qua thách thức.

Nhìn tổng thể, thách thức tại Việt Nam đa phần chỉ để cho vui hoặc là "cho chúng mày biết (bố) tao là ai". Bằng chứng có rất nhiều, ví dụ vụ cô giáo Trần Thị Thu từng thách hai đồng nghiệp cùng trường Mầm non Mầm Xanh (Hà Nội):

"Mày có muốn chia thịt ra không? Mày sờ vào đây để tao chặt nát mặt mày ra ngay. Mày gọi mẹ mày, bố mày, thằng nào xin việc cho mày về đây, tao thách cả lò nhà chúng mày".

Cũng tại thành phố ngàn năm văn hiến, nữ tài xế lái chiếc BMW mui trần đã thách thức lực lượng chức năng sau khi bị giữ lại để kiểm tra hành chính: "Chúng mày cứ giữ đi, mai liệu mà mang trả cho tao".

Ở mức độ rộng hơn, là những tuyên bố đầy thách thức kiểu như "Đồ Sơn không có gái mại dâm", "Bộ Tài nguyên và Môi trường không có tham nhũng 10 năm qua" hay “Quy trình cán bộ làm sao sai được”...

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu