Nữ tỉ phú vùng Silicon Valley và những lần “lao vào lửa“

(CNO)  Hiền Đức | 17:55 ngày 27/09/2016

Nữ tỉ phú vùng Silicon Valley và những lần “lao vào lửa“

Meg Whitman (Ảnh: Eric Millette)

Trong danh sách "Những người phụ nữ tự lực kiếm tiền giỏi nhất nước Mỹ 2016" (America's Richest Self-Made Women) do trang Forbes tổng hợp và công bố năm nay, Meg Whitman - CEO của Hewlett Packard, còn gọi là HP đứng thứ 6 với tổng tài sản trị giá 2,1 tỉ USD.

Meg Whitman - CEO của Hewlett Packard Enterprise (HPE), một nhánh nhỏ của công ty công nghệ được nhiều người Việt Nam quen gọi là HP, nói rằng câu châm ngôn ưa thích của mình là "Cứ lao vào lửa". Và đúng là sự nghiệp của bà cũng bao gồm rất nhiều tình huống "nước sôi lửa bỏng". Gần đây nhất, Whitman đã phải tìm cách tăng doanh số tại Hewlett Packard Enterprise, lúc đó mới tách ra từ HP; công ty phải bán các máy chủ, phần mềm và nhiều hơn thế nữa cho các doanh nghiệp.

Dưới nỗ lực của Whitman, cuối tháng Năm vừa rồi, HPE công bố rằng lợi nhuận trong quý II năm 2016 đã tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, lần tăng đầu tiên trong 5 năm trở lại đây. Không chỉ dừng lại ở đó, Whitman tuyên bố rằng công ty đã có một hợp đồng mới cho phép tách các dịch vụ doanh nghiệp của HPE và hợp nhất với hãng dịch vụ công nghệ thông tin Computer Sciences. Thông tin này khiến cổ phiếu HPE tăng vọt.

Trước khi đến và giải cứu HPE, Whitman có mười năm làm CEO ở eBay (1998-2008). Trong mười năm đó, tăng trưởng lợi nhuận của eBay tăng từ 5,7 lên 8 tỉ USD. Cổ phần của Whitman ở eBay cũng tăng trưởng trong thời gian đó, làm nên khối tài sản 2,1 tỉ USD, bằng với Marian Ilitch - người tạo nên chuỗi cửa hàng pizza toàn nước Mỹ Little Caesars và chia sẻ cùng với Whitman vị trí thứ 6 trong danh sách "Những người phụ nữ tự lực kiếm tiền giỏi nhất nước Mỹ 2016".

Whitman bước vào công việc quản lý từ gần 30 năm trước và đã trải qua những giai đoạn ở những công ty lớn, trong đó có Disney. Quãng thời gian làm việc mang lại cho bà nhiều bài học hữu ích. Trong cuộc phỏng vấn với Forbes nhân dịp công bố danh sách, bà đã chia sẻ những điều bà cảm nhận được.

Hai cột mốc đổi đời

Ngay khi hoàn thành xong việc học tại Harvard, Meg Whitman làm việc cho P&G - công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho gia đình bao gồm Head & Shoulders, Gillette, Pantene,... "Họ bảo tôi đi tìm hiểu xem nắp dầu gội đầu to thế nào là hợp lý. Lúc đấy tôi đã định nói là 'Đây là công việc ngớ ngẩn nhất', nhưng rồi tôi nghĩ rằng tôi nên hoàn thành công việc này theo cách tốt nhất có thể. Tôi sẽ làm nó cho ra trò, và tôi sẽ có phương pháp, cách phân tích tốt nhất cho họ... Và tôi nhận ra rằng, những người chủ ở đó muốn dạy tôi về những nguyên tắc, chuẩn mực của P&G", Whitman chia sẻ về kỷ niệm của mình khi còn làm ở đó.

Nữ tỉ phú vùng Silicon Valley và những lần “lao vào lửa“ ảnh 1
 Danh sách "Những người phụ nữ tự lực kiếm tiền giỏi nhất nước Mỹ 2016" . Meg Whitman là người đứng ở giữa, mặc áo đen. (Ảnh: Forbes)

"Tôi đã đến gặp các nhóm tập trung, đưa cho khách hàng sản phẩm và đánh giá trải nghiệm sử dụng của họ", Whitman kể lại cách mình đã làm. Những điều này đã được làm rất nhiều lần ở P&G, nhưng việc học quy trình thực hiện công việc là điều mà công ty muốn dạy cho các nhân viên mới vào.

Dấu mốc thứ hai mà Meg Whitman trải qua trên sự nghiệp đến vào những năm 1980, khi đang làm việc tại Disney. Môi trường ở công ty tưởng chừng sẽ đánh bật Meg Whitman ra ngoài, khi có nhiều nam giới làm việc và rất ít phụ nữ. "COO ở đó, Frank Wells, bảo với tôi rằng: "Cô cũng thông minh như những gã đó thôi. Hãy cứ đứng dậy mà phát biểu trong cuộc họp. Hãy tạo tiếng nói cho mình". Và tôi đã thay đổi rất nhiều vì những lời nói đó. Tôi tự dặn mình rằng trừ phi có điều gì sáng suốt thì nói, còn không thì cứ việc giữ miệng. Những người ở đó toàn nói những điều ngu xuẩn".

Mẹ là nguồn cảm hứng lớn nhất

Nhìn lại quãng đường hoạt động của mình, Meg Whitman nhận ra có nhiều điều nên làm khi trẻ. "Tôi ước gì hồi 17 tuổi tôi đã tập trung nhiều hơn vào toán học, khoa học tự nhiên, công nghệ nhiều hơn, chứ không phải là những môn kinh doanh. Giờ thì chúng ta đã đang ở điểm khởi đầu của cuộc cách mạng công nghệ. Đây sẽ là một hiệp hai dài và một kỹ sư sẽ có lợi thế rất lớn".

Tuy vậy, có một điều không thay đổi ở bà: Đó là nguồn cảm hứng giúp mình làm việc - người mẹ của mình. Sáu năm trước, cũng trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Meg Whitman nói rằng: "Mẹ tôi đã làm những điều lạ thường suốt đời mình. Hồi Thế Chiến II, bà ấy tham gia hội Chữ thập Đỏ và đến New Guinea. Hồi đó phụ nữ có công việc chính là băng bó, điều trị cho binh lính, ở trong bệnh viện suốt. Nhưng rồi cơ sở thiếu thợ cơ khí, và mẹ tôi tình nguyện đi học. Và sau chuyến đi đó, bà là một thợ máy sửa xe tải và máy bay chuyên nghiệp."

Bên cạnh mẹ, Whitman có những mẹo giúp cải thiện năng suất làm việc. Whitman chia sẻ: "Bí quyết là phải quyết định nhanh. Tôi tiếp nhận toàn bộ dữ liệu. Một cái lắc đầu dứt khoát sẽ tốt hơn là một cái lắc đầu, hoặc gật đầu mất thời gian. Bạn sẽ biết rằng nếu bạn quyết định sai, bạn luôn có thể sửa chữa nó kịp thời".

"Bạn phải khôn ngoan ở công việc này. Mọi người rất dễ bị 'đóng băng'; nếu bạn cứ nghĩ về những chuyện xấu sẽ xảy ra, bạn cũng sẽ bị như thế thôi. Đây là lúc mà việc nhận diện những tình huống, trường hợp tương tự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Tôi thấy cái này rồi, tôi sẽ làm được nó thôi", Whitman chia sẻ.

Và nhờ những bài học đó, mới có một Meg Whitman trong danh sách "Những người phụ nữ tự lực kiếm tiền giỏi nhất nước Mỹ 2016" hôm nay.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu