Đấu giá xe độc bản gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em

(CNO)  Hà Anh | 10:00 ngày 18/10/2016

Đấu giá xe độc bản gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em

Chiếc Vespa Primavera, một mẫu thiết kế của Vespa biểu tượng của văn hóa Ý đã được người thợ thủ công Việt chế tác để tạo thành một tác phẩm độc bản xa xỉ đem ra đấu giá gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt.

Chiếc Vespa Primavera kiêu hãnh, đa dạng tinh tế của văn hóa Ý những người thợ thủ công giỏi nhất của Hanoia đã chế tác để tạo nên một tác phẩm độc bản vô cùng đặc biệt. Lấy chất liệu truyền thống của sơn mài cổ, cẩn trứng, bằng đôi tay sự tỉ mỉ kỹ lưỡng và thao tác chính xác tuyệt đối các nghệ nhân đã khéo léo hoàn thiện chiếc Vespa Primavera cẩn trứng 100% phần thân (nơi vốn là lớp vỏ sơn). 

Trứng được tuyển lựa từ những mảnh nhỏ thật đều màu và bẻ vụn thành triệu mảnh li ti rồi được các nghệ nhân sơn mài dùng nhíp dính từng mảnh nhúng vào keo, dán đều khít lên bề mặt tạo hình. Sau hai lớp keo, 2 lớp sơn, một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trứng và 6 lớp bóng, chiếc Vespa đã dược khoác lên một tấm áo ảo diệu.

Đấu giá xe độc bản gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em ảnh 1
Cận cảnh chiếc Vespa được cẩn trứng toàn bộ phần thân. 

Anh Ty, thợ cả của xưởng Hanoia, người nhận trách nhiệm thục hiện dự án Vespa cẩn trứng cùng 4 người thợ sơn mài giỏi nhất của Hanoia. Được biết, các nghệ nhân đã mất hơn 2 tháng để thao tác thủ công, riêng phần cẩn trứng mất tới 45 ngày để hoàn thiện chiếc xe Vespa Primavera.

Trước những nghi vấn về độ bền của chiếc xe cẩn trứng, anh Ty khẳng định: “Chúng tôi đã test nóng, test lạnh trong phòng kỹ thuật  từ - 40 độ C tới 70 độ C nên độ bền cao. Chiếc xe Vespa cẩn trứng nếu như được sử dụng thông thường, không cố tình đâm hoặc cậy ra thì có độ bền lên tới 100 năm”.

Đấu giá xe độc bản gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em ảnh 2
Người thợ sơn mài tỉ mẩn làm việc trong quá trình cẩn trứng 

Đại diện của Vespa trong buổi họp báo ra mắt cho biết: “Chúng tôi chọn chiếc Vespa Primavera vì đây là thiết kế rất cổ điển, sang trọng, đẳng cấp được nhiều phụ nữ lựa chọn nên phù hợp với ý tưởng của dự án này. Chúng tôi mong muốn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mục đích là cho những người yêu nghệ thuật sưu tập và tôi cũng muốn các sản phẩm này có thể đưa vào sử dụng”.

Anh Việt Phương, đại diện quỹ Operation Smile, cho biết: “Dù đã trải qua nhiều lần đấu giá nhiều sản phẩm nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức nhận được một vật phẩm đấu giá mang giá trị tinh thần rất cao”. Cũng theo anh Việt Phương, hình ảnh đầu tiên của chiếc xe Vespa cẩn trứng được đăng tải trên Facebook trong vòng 6 tiếng đã có 5.784 lượt like. Những điều mang ý nghĩa tốt đẹp, lạ và độc sẽ mang sự chú ý của mọi người và mong đấu giá được nhiều người hơn để cho mọi người.

Đấu giá xe độc bản gây quỹ phẫu thuật cho trẻ em ảnh 3
Anh Ty, thợ cả của Hanoia, người phụ trách toàn bộ quá trình cẩn trứng lên chiếc Vespa 

Chiếc Vespa Primavera sẽ được bán đấu giá tại buổi Gala Dinner diễn ra ngày 29.10 tại Sofitel Plaza, Hà Nội. Một nhà đấu giá chuyên nghiệp từ Hong Kong sẽ có mặt để thực hiện buổi đấu giá này. Giá khởi điểm từ chối được tiết lộ. Theo BTC, số tiền thu được sẽ được trao cho quỹ Operation Smile để gây quỹ phẫu thuật cho những em bé bị dị tật hàm mặt.

 

 


Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu