Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi

(CNO)  Thế Vinh - Dương Bình | 17:56 ngày 01/09/2016

Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi

Người Khơ Mú ở Thanh Hóa vốn chỉ có vài trăm nhân khẩu sống chọc lỗ gieo hạt nơi núi rừng hiểm trở sát biên giới nước bạn Lào. Sau nhiều đời rải rác tản mát, hơn 10 năm trước đây, nghe theo lời kêu gọi của chính quyền, bà con đã về định cư tại hai bản để ổn định đời sống và bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong hai bản đó.

Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 1
 Chỉ cần vượt qua một rặng núi thấp, người của bản Đoàn Kết có thể sang chơi bên nước bạn Lào. Cuộc sống của bà con phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Không may, đợt bão số 3 vừa qua đã phá huỷ một nửa sản lượng nông nghiệp của cả bản, ngô lúa bị vùi trong bùn, mưa rừng làm sập những con đường đi nương truyền thống.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 2
 Người cao tuổi ở nhà trông cháu để bố mẹ chúng đi làm. Người ở đây kể với chúng tôi, bà con thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của chính quyền về các nhu yếu phẩm thiết yếu. Trẻ con được hỗ trợ không ít tiền để các em có thể đến trường.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 3
 Người Khơ Mú cũng sống nhà sàn. Ngoài công việc nương rẫy, bà con còn nuôi một vài loại gia súc gia cầm như lợn thả rông. Trong bản có 171 hộ nhưng ngoài một vài hộ kinh doanh tạp hóa thì gần như đời sống kinh tế sôi động chưa hề xuất hiện ở đây. Rau hiếm, con cá khô cũng hiếm. Có người nói rằng nếu bán cá khô cho bà con thì công đi thu hồi nợ không đủ chi phí xăng xe.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 4
Bản Đoàn Kết như một ốc đảo biệt lập với thế giới bên ngoài. Điện mới chỉ về bản được hai năm và vẫn không có sóng điện thoại. Ôtô không thể vào được, còn xe máy chỉ đi được những ngày không mưa. Cách đây vài năm, Bộ Quốc phòng đã làm một cây cầu thép kiên cố rộng chừng hơn 1m để tặng bà con, nhằm xóa bỏ vị trí “ốc đảo” của bản. 
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 5
 Nước suối chứa trong bể là nguồn sinh hoạt chủ yếu của bà con.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 6
 Khi đón đoàn từ thiện, mọi người trong bản đều chọn cho mình những  bộ quần áo đẹp nhất để tiếp khách. Chúng tôi nhìn thấy một người mẹ Khơ Mú trẻ có gương mặt thanh tú và đôi mắt sâu thẳm rất đẹp. Cô mặc áo trắng, nhưng khi chúng tôi chuẩn bị rời đi, cô đã cởi chiếc áo này ra để trở về với chiếc áo cũ kỹ thường nhật của mình.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 7
 Biết được thông tin về tộc người Khơ Mú sống tại “ốc đảo” Đoàn Kết, Quỹ Trái tim Lam Sơn của các cựu học sinh Trường Lam Sơn, Thanh Hoá đã tổ chức chương trình từ thiện, hỗ trợ quần áo, đồ ăn cho bà con, sách vở cho các em học sinh trước thềm năm học mới. “Những đóng góp của quỹ cho bản tuy nhỏ bé về vật chất nhưng là tấm lòng mong muốn tương trợ cho quê hương, là hy vọng các em sẽ có điều kiện học hành để “ốc đảo” sớm thoát nghèo”, đó là lời tâm sự của anh Lê Anh Xuân - Chủ tịch Quỹ Trái tim Lam Sơn.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 8
 Đàn ông Khơ Mú.
Người Khơ Mú ở Đoàn Kết, Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa: “Ốc đảo” không lẻ loi ảnh 9
 Nhiều gương mặt trẻ em ở Đoàn Kết rất sáng sủa. Chúng tôi không phải là đoàn từ thiện đầu tiên đến đây và hẳn rằng cũng không phải là đoàn từ thiện cuối cùng. “Ốc đảo” không cô đơn, cuộc đời mai này của bà con sẽ khá hơn hôm nay, nếu niềm tin của bà con luôn được thắp sáng. Chúng tôi tin như vậy.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu