Gọt thuỷ tiên đón tết

(CNO)  Dương Quốc Bình | 07:02 ngày 21/01/2017

Gọt thuỷ tiên đón tết

Người xưa bảo nhau: “Vua chơi lan, quan chơi trà”, thế mình chơi gì bây giờ ? Những gia đình bảo nhau gọt thuỷ tiên nở hoa, mà phải nở đúng đêm giao thừa. Thói quen này tồn tại khoảng 200 năm nay tại những gia đình Hà Nội gốc, dù đã bị gián đoạn trong 1/4

Trời đất ban cho Hà Nội những bối cảnh khiến người ta trở nên lãng mạn và tỉ mỉ trong bất cứ thú chơi gì, kể cả chơi hoa. Chơi hoa thủy tiên đón tết là một trong số đó.

Gọt thuỷ tiên đón tết ảnh 1
Sau khi cắt gọt, củ thuỷ tiên phải được ngâm trong nước sạch từ 18 đến 20 ngày. Thay nước sạch mỗi ngày để gột rửa nhựa, nếu không củ sẽ bị thối. Rễ phải được ủ trong bóng tối để sau này có màu trắng tinh. Hoa thủy tiên là một trong những loài hoa đặc biệt, vì người chơi có thể thưởng thức vẻ đẹp của cả rễ, hoa và lá.
Gọt thuỷ tiên đón tết ảnh 2
Củ thủy tiên có nhiều lớp vỏ giống hành tây, bao gồm một củ chính lớn nhất và những mầm sườn nhỏ xung quanh. Dùng dao cạo vỏ trước khi bóc tách từng lớp của củ Thủy tiên đến giữa củ. Mỗi củ khác nhau về hình dáng, mỗi người cũng khác nhau về đường dao nên sẽ tạo ra những đoá hoa đa dạng.
Gọt thuỷ tiên đón tết ảnh 3
Con dao đặc dụng dùng để gọt củ thủy tiên có tuổi đời trên 100 năm.
Gọt thuỷ tiên đón tết ảnh 4
Hoa thuỷ tiên được đặt lên ban thờ trong những ngày cuối năm. Nhiều người tin rằng, nếu hoa nở đúng giao thừa thì đó là điều may mắn, tốt lành.
Gọt thuỷ tiên đón tết ảnh 5
Hoa thuỷ tiên ưa lạnh nên chỉ nở được ở miền Bắc và ở miền Bắc, cũng chỉ có Hà Nội chơi loài hoa này như một truyền thống gia đình. Cam Canh, bưởi Diễn, hai thứ đặc sản của Hà Thành toả hương cùng hương thơm của thuỷ tiên, tạo ra mùi hương đặc biệt của không gian ngày tết trong những gia đình cổ Hà thành.

Ý kiến bạn đọc

  Ý kiến của bạn:Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu